Lựa chọn và sử dụng vật liệu trong thiết kế nội thất nhà ở

Việc lựa chọn và sử dụng vật liệu trong kiến trúc, nội thất thường không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng các yêu cầu về mặt công năng mà sự sáng tạo và phối hợp hoàn hảo giữ các vật liệu sẽ gợi ra được những cảm xúc cũng như bầu không khí riêng của không gian. Cá tính riêng của một không gian, đặc biệt là các không gian có kích thước vừa phải như nhà ở phụ thuộc rất nhiều vào việc kết hợp ăn ý giữa các vật liệu.

Để không gian nội thất có được sự hoàn hảo thì việc lựa chọn và kết hợp các loại vật liệu với nhau đòi hỏi người KTS cần có sự tinh tế, sáng tạo cần thiết.

ĐÁ

Đá là vật liệu xây dựng được sử dụng từ hàng nghìn năm nay. Khi công cụ phát triển, công nghệ chế tác hiện đại ra đời, đá tự nhiên được dùng một cách thông minh, tiết kiệm hơn. Bên cạnh đá tự nhiên thì các loại đá nhân tạo với những đặc tính ưu việt về độ cứng, chống thấm nước, vân đá, màu sắc,… đem lại sự sang trọng, cảm giác vững chắc khi hiện diện trong không gian nội thất.

Đá thạch anh nhân tạo Vicostone kết hợp với gỗ óc chó tự nhiên tạo nên điểm nhấn cho không gian phòng bếp.

Để có sự cân bằng cần thiết trong một không gian có sử dụng vật liệu đá đòi hỏi người KTS cần phải kết hợp một cách hài hòa với các vật liệu khác. Sự kết hợp hài hòa từ kết cấu đến màu sắc giữa các chất liệu là điểm cộng cho không gian.

G

Luôn được xem như một loại vật liệu xây dựng cơ bản nhất, không chỉ tham gia vào cấu trúc của ngôi nhà, gỗ đóng góp phần rất quan trọng với vai trò là thành phần cấu thành không gian nội thất. Xuất hiện đa dạng nhất so với các vật liệu khác trong nội thất, gỗ có mặt ở khắp nơi trong không gian: Sàn, tường, trần, đồ đạc (sofa, bàn ăn, tủ bếp, tủ quần áo, giường,…).

Màu sắc trầm ấm chủ đạo của gỗ óc chó đã tạo nên ấn tượng cho không gian phòng khách

Vân gỗ tự nhiên luôn thể hiện đặc trưng của các loại gỗ khác nhau vừa độc đáo vừa đa dạng. Là loại vật liệu dễ gia công và tạo hình nên gỗ phù hợp với rất nhiều phong cách thiết kế khác nhau và chưa bao giờ lỗi thời.

Không có nhiều giới hạn về việc sử dụng gỗ trong nhà ở, tuy nhiên, nếu quá lạm dụng gỗ trong cùng một không gian sẽ gây cảm giác bức bối chật hẹp. Chính vì vậy khi sử dụng gỗ là vật liệu chính các KTS cần phải thật sự khéo léo và tiết chế để tạo nên một không gian thực sự tinh tế, sang trọng.

Xem ngay: Gỗ óc chó cao cấp Đồng Gia

KÍNH

Kính là loại vật liệu xây dựng và trang trí vô cùng đặc biệt với khả năng thấu thị cũng như tính tăng khúc xạ, lọc ánh sáng. Có công dụng khá trái ngược với các vật liệu còn lại, kính giúp dẫn ánh sáng vào các không gian tạo ra các hiệu ứng phản xạ, khúc xạ làm cho không gian sống trở nên sinh động và gần gũi với thiên nhiên hơn.

Với vai trò cấu tạo nên cửa và vách, kính giúp con người giao lưu với thiên nhiên, nhưng khi cần có thể ngăn chặn các yếu tố bất lợi từ thiên nhiên trong sự ưu việt của các loại kính công nghệ mới, cho phép điều tiết ánh sáng theo ý muốn. Có thể nói, kính là vũ khí vô cùng lợi hại để các KTS có thể sáng tạo ra những không gian đặc biệt hơn so với các vật liệu khác.

Thông qua những xúc cảm và trải nghiệm cá nhân, mà mỗi KTS sẽ có cách tiếp cận khác nhau khi sáng tạo nên một không gian. Đặc biệt là với không gian nhà ở thì sự phối hợp ăn ý giữa các vật liệu là yếu tố có tính chất quyết định tạo nên tinh thần hay phong cách riêng của ngôi nhà.

Tham khảo thêm:

Đồng Gia “NGÔN NGỮ THIẾT KẾ RIÊNG” cho tương lai nội thất Việt

Nghệ thuật hóa ngôi nhà – Khẳng định đẳng cấp gia chủ

Đăng ký tư vấn
Có thể bạn quan tâm