Niềm tin vào thị trường địa ốc đang dần được hồi phục

 Những cố gắng của cơ quan quản lý 

Bàn luận với phóng viên Đầu tư Bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và thực hành có hiệu quả Chiến lược phát triển nhà ở nhà nước, với đích hướng tới phải bảo đảm có chỗ ở an toàn, tiện lợi, ăn nhập với điều kiện sống và khả năng chi trả của mọi người dân trong từng lớp, trong năm 2013, Bộ Xây dựng đã tập hợp nghiên cứu xây dựng trình Quốc hội, Chính phủ hàng loạt văn bản quy bất hợp pháp luật, chương trình, đề án quan yếu về lĩnh vực nhà ở.

Sau khi đề xuất và được Chính phủ thống nhất đưa vào Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn thực hành quyết nghị 02; kết hợp với các bộ, ngành liên hệ nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội điều chỉnh các chính sách về thuế, tài khóa, miễn giảm tiền sử dụng đất, nhằm khuyến khích phát triển nhà ở xã hội. Đặc biệt là sự ra đời của Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội với rất nhiều cơ chế ưu đãi để xúc tiến phát triển nhanh nhà ở tầng lớp.

biet thu Vinhomes Riverside hoa anh dao 2

Vừa mới hoàn thành và mở bán, tuy nhiên Biệt thự  Vinhomes Riverside Hoa Anh Đào đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và thu hút của nhiều khách hàng.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng kết hợp với các địa phương tiến hành soát, soát, phân loại, điều chỉnh cơ cấu các dự án phát triển nhà ở; hăng hái vận động và hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, hoặc phát triển mới các dự án nhà ở tầng lớp.

Với sự quyết liệt của Bộ và các địa phương, nhiều dự án đã bị tạm dừng hoặc thu hồi, giảm sức ép nguồn cung. Nhiều dự án đã được chuyển đổi, điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Theo ông Dũng, việc thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở nhà nước, đặc biệt là nhà ở từng lớp, kết hợp với kiểm soát phát triển thành phố theo quy hoạch và kế hoạch đã đạt được những kết quả khả quan bước đầu.

 Thị trường bắt đầu “trở mình” 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đánh giá, những giải pháp, chính sách tương trợ thị trường bất động sản đưa ra trong năm qua đã dần phát huy tác dụng. Tình hình thị trường bất động sản nói chung và thị trường nhà ở nói riêng đã có phản ứng tích cực, cơ cấu nguồn cung nhà ở đã bắt đầu có sự điều chỉnh hiệp hơn với nhu cầu của thị trường.

Cả nước hiện có 57 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương nghiệp sang nhà ở xã hội, với quy mô xây dựng khoảng 34.837 căn, tổng mức đầu tư khoảng 20.567 tỷ đồng. Ngoài ra, có 62 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ, với số lượng căn hộ ban đầu là 31.999 căn hộ, điều chỉnh thành 40.500 căn hộ (tăng 8.501 căn).

biet thu Vinhomes Riverside hoa anh dao 1

“Quan điểm nhất quán của Bộ Xây dựng trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là phải gắn với việc thực hành Chiến lược phát triển nhà ở nhà nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn. Thị trường bất động sản phải phục vụ nhu cầu của đại bộ phận người dân, nhất là các đối tượng có thu nhập thấp. Nếu tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, mà không gắn với cải thiện nhà ở cho người nghèo, bỏ mặc người dân thì chưa đạt đề nghị. Thành thử, để gỡ khó cho thị trường bất động sản, phải khắc phục được tình trạng lệch pha cung – cầu”, Bộ trưởng Dũng khẳng định và cho biết, việc phát triển mạnh nhà ở xã hội với những ưu đãi của Nhà nước sẽ góp phần xúc tiến sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng, tạo công ăn việc làm và giải quyết tồn kho bất động sản.

Về giá bất động sản, ông Dũng cho biết, giá nhà ở đã giảm nhiều so với thời khắc sốt giá giai đoạn 2008 – 2010, hầu hết các dự án đã giảm từ 10 – 30%, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006, do đó có lợi cho người mua.

“Giá bất động sản thời gian qua giảm mạnh do giá thời kỳ bất động sản nóng là giá ảo, nên buộc phải giảm để trả lại giá trị thực của nhà đất”, ông Dũng đánh giá.

Cũng theo ông Dũng, với việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm theo hướng hợp hơn, giá giảm xuống mức hợp lý, giúp thanh khoản trên thị trường cuối năm 2013 đã tăng mạnh. Lượng giao tế thành công trong quý III và quý IV gấp hơn 2 lần so với 2 quý đầu năm, nhất là đối với phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, đã hoàn thiện, giá dưới 15 triệu đồng/m2.

Cùng với thanh khoản tăng, tồn kho bất động sản cũng có xu hướng giảm dần. Tính trên khuôn khổ toàn quốc, đến ngày 15/12/2013, tổng giá trị tồn kho khoảng 94.458 tỷ đồng, giảm 26,5% so với quý I/2013, tụ hội chủ yếu ở phân khúc căn hộ vừa và nhỏ. Các căn hộ có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 tại các đô thị lớn được tiêu thụ mạnh, hầu như thường còn tồn kho.

“Niềm tin vào thị trường đang dần được phục hồi, phân khúc nhà ở từng lớp và những căn hộ có diện tích nhỏ được người dân quan hoài và đã có nhiều giao tiếp thành công hơn trước”, ông Dũng đánh giá.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành xây dựng cũng cho rằng, thách thức ở phía trước hình như vẫn rất lớn. Nên, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, cần sự kiên tâm và nỗ lực không chỉ của ngành xây dựng, mà còn phải có sự phối hợp chặt chịa và vào cuộc của các ngành, các cấp, các địa phương; các chính sách điều tiết thị trường cũng cần phải có thời gian để có thể đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả.

 

Đăng ký tư vấn
Có thể bạn quan tâm