Hành trình của veneer: Từ rừng óc chó đến nội thất Bentley

Những phiến gỗ quý là một phần làm nên thương hiệu cho các xe siêu sang như của Bentley và Rolls-Royce. Câu chuyện dưới đây cho thấy một hành trình gian nan để từ gỗ cây óc chó (walnut) trồng tại Mỹ trở thành các tấm veneer ở Tây Ban Nha và đi đến xưởng chế tác tại nhà máy của Rolls-Royce hay Bentley ra sao.

go-oc-cho-1

Chiếc Bentley Mulsanne đỗ trong vườn cây óc chó của người nông dân Mỹ Cyrus Jones.

Cyrus Jones đút bàn tay thô ráp đầy xương vào túi quần jean và để mắt tới chiếc Bentley Mulsanne. Chiếc limo Anh quốc nặng hơn 2 tấn này đã vượt hơn 9.000km từ nhà máy Crew của Bentley và đang đậu dưới gốc một cây óc chó trong khu vườn của ông, một vùng đất nằm giữa dãy núi Rocky và Thái Bình Dương. Lão nông 81 tuổi, người thừa kề nông trại từ cha ông, thong thả đi một vòng quanh chiếc xe. Ông lật nắp ca-pô lên xem động cơ, xoa bàn tay lên bảng đồng hồ và thử ngồi vào ghế lái của Mulsanne.

go-oc-cho-2

Lão nông 81 tuổi Cyrus Jones.

Cyrus bắt đầu trồng vườn cây này từ thời Dwight Eisenhower còn là Tổng thống Mỹ và hiện nay nó trở thành thứ đặc biệt giá trị, thứ mà hãng xe hơi Bentley mong muốn. Đường đi tới khu vườn của Cyrus rất khó khăn và chẳng có bất kỳ chỉ dẫn nào. Nhưng những gã săn gỗ (log-hunter) luôn tìm được thứ mà họ sống vì nó – những cây gỗ óc chó nhiều năm tuổi. Quan sát một người nông dân đang cào cỏ ra khỏi gốc cây, Frank Wilson, một tay săn gỗ lão luyện, giải thích: “Gốc cây càng to, các thớ gỗ quện chặt vào nhau thì những vân gỗ ở bên trong càng dày và đẹp mắt. Đó là loại gỗ quý như vàng mà các hãng xe hơi đều muốn, không chỉ Bentley”.

go-oc-cho-3

Gỗ nội thất trên chiếc Mulsanne lấy từ chính vườn cây của Cyrus Jones.

Một vài người trong nhóm của Frank bật cười về sự ví von giữa gỗ và vàng. Nhưng họ biết rằng Frank nói đúng. Mỗi thành viên của nhóm đã di chuyển từ khắp nước Mỹ trong công cuộc tìm kiếm những cây gỗ quý và họ có những điều luật bất thành văn. Những gã săn gỗ làm việc hoàn toàn bí mật, bảo vệ những kiến thức và hiểu biết của họ về các khu rừng, mỗi ngày họ đi chừng 800 cây số để săn tìm cây gỗ óc chó, anh đào và sồi chất lượng cao cho các nhà buôn gỗ như Eurogroup Belcaire.

go-oc-cho-4

Vườn cây óc chó của Cyrus Jones.

Tại đất Mỹ, người săn gỗ còn được gọi stumper để phản ánh niềm đam mê của họ cho những gốc cây. Phần cao hơn của thân cây, nơi những thớ gỗ chạy thẳng, là phần ít được quan tâm nhất, nó có thể được sử dụng làm đồ nội thất gia đình, hoặc làm củi đốt.

Giá trị thực nằm ở phần gốc cây và trong nhiều trường hợp mỗi gốc cây có thể được bán với giá hơn 50.000USD. Giống như bất kỳ mặt hàng quý hiếm khác, nhu cầu ngày càng tăng lên và nguồn cung ngày càng ít sẽ làm nảy sinh những vấn đề đáng ngại. Những cây gỗ óc chó cũng không phải ngoại lệ. Trong vài năm gần đây, những gốc cây già cỗi này đã trở thành mục tiêu bị nẫng tay trên, hay thậm chí bị đốn trộm. Những stumper vì vậy luôn giữ bí mật tuyệt đối về vị trí chính xác khu vườn nhỏ của Cyrus. Họ giấu tên của các thị trấn lân cận hoặc thậm chí cả tên tiểu bang.

go-oc-cho-5

Phần gỗ giá trị nhất dùng làm nội thất xe sang chỉ lấy được ở phần gốc.

Khi một cây được chọn, giá được đàm phán và giấy chứng nhận chủ sở hữu được ký kết, các stumper sẽ điều một máy xúc vào vườn. Đầu tiên họ cắt ngọn cây, tỉa cành nhánh phía trên và phần lớn thân cây. Một cách cẩn thận, Frank và nhóm của anh sau đó cắt rễ xung quanh, cho nhổ gốc cây lên khỏi mặt đất, làm vệ sinh sơ qua và sẵn sàng bán thô cho các nhà buôn.

Nhà buôn, trong trường hợp này, ở tận miền nam Tây Ban Nha cách đó hàng ngàn dặm. Sau một hành trình 40 ngày vượt Đại Tây Dương, các gốc cây óc chó được đưa tới một khu công nghiệp bụi bặm nằm ở ngoại ô thành phố Valencia. Một lần nữa, vị trí này được giữ bí mật. Không có bất kỳ dấu hiệu hay chú thích nào trên cửa nhà xưởng cho thấy rằng đây là xưởng của một công ty chế biến gỗ và sản xuất veneer lớn nhất châu Âu – Eurogroup Belcaire. Công ty này chính là nguồn cung ổn định mà các hãng xe phải trông cậy vào để đảm bảo có được những thớ gỗ quý hiếm nhất.

Nguồn bài viết: https://gooccho.vn/

Đăng ký tư vấn
Có thể bạn quan tâm